แนะนำ…สูตรการสร้างพระเนื้อผง

แนะนำ…สูตรการสร้างพระเนื้อผง , ว่านแบบโบราณ


________________________________________

การทำพระเนื้อผง ในปัจจุบัน เปลี่ยนไปในทางลบ ลบที่ว่าคือความไม่รู้หรือมักง่ายของโรงงาน หรือโรงงานถูกกดราคาจนไม่มีทางออก ในที่สุด เราๆท่านๆ จึงได้งานที่ไม่พึงอยากจะได้ไปบูชา ทีกล่าวมานี้คือการใช้ตัวประสานแบบมักง่าย กาวลาเทค นี่คือสาเหตุ ส่วนเนื้อผง , ว่าน สูตรโบราญ เท่านั้น เพื่อเป็นวิทยาทานให้ ผู้ที่สนใจ ที่ไม่รู้สูตรลับที่ปกปิดกัน แล้วสูตรที่ว่าก็ตายไปพร้อมเจ้าของ สูตรเนื้อพระผง

1.ปูนขาว หรือ ปูนเปลือกหอย 9kg
2.ดินสอพอง 1kg 3.กล้วยน้ำว้าสุก 6-7kg
4.น้ำมันฉั่งอิ้ว 1แก้ว
5.น้ำมันแก้ว 1แก้ว
6.น้ำตาลกรวด หรือน้ำผึ้ง 1ช้อนโต๊ะ
7.กระดาษสา 300กรัม
8.กาวหนังวัว 1แก้ว
9.มวลสารตามต้องการไม่เกิน 40% ของทั้หมด

วิธีทำ
1.ขั้นตอนการผสมและหมัก
รายการที่ 1 ถึง 7 บดรวมกัน จะเป็นปูนเหลวๆใส่ถุงผูกแช่น้ำไว้ 2วันอย่างต่ำ ถึง 1เดือน
เคล็ดลับที่ 1 กระดาษสาต้องแช่น้ำให้เป็นขุย
เคล็ดลับที่ 2 กล้วยน้ำว้าต้องสุกฉ่ำ โดยธรรมชาติ ไม่ใช่สุกด้วยการบ่ม
วิธีการสังเกตุ ให้กำเนื้อพระและบีบดู จะมีน้ำออกมาจากเนื้อพระเหลวๆ เป็นน้ำจากกล้วย ถ้าไม่เหลวให้เติมกล้วย และบดจนกว่าจะเหลว แล้วค่อยหมัก ยิ่งหมักนานยิ่งดี เพื่อลดความเค็มของปูน

ขั้นตอนการผสมมวลสาร

หลังจากหมักได้ที่แล้ว น้ำปูนจะออกมาเป็นสีแดงเททิ้งไป แล้วเติมมวลสารลงไปจนกว่าปูนจะหมาดๆ แล้วบดจนผสมกันทั่ว ถ้ามวลสารน้อย ให้ใส่ปูนขาว หรือดินสอพองแทน ถ้าต้องการให้มีสี
ก็เติมได้ตามใจชอบ(สีตอนผสมจะเข้มกว่าตอนแห้งต้อประมาณดูให้ดีและจดบันทึกไว้ว่าใส่สีอะไรเท่าไร เพื่อผสมคราวหน้าสีจะได้ไม่เพี้ยน)

ขั้นตอนการตำ

เนื้อพระในสมัยโบราญ ไม่มีเครื่องบด ตำกันอย่างเดียว เราจึงขาดขั้นตอนนีไม่ได้ เนื้อที่จะตำต้องหมาดแข็งนิดๆ ครกละ 5kg ระหว่างตำให้ใส่ น้ำมันฉั่งอิ้ว คร้งแก้ว กาวหนังวัว 1แก้ว(กาวหนังวัว คือสูตรลับเป็นกาวที่ทำขึ้นมาจากหนังวัวจริงๆปัจจุบัน โรงงานใส่กาวลาเทคแทน)
ตำกันอยู่นานครึ่งชั่วโมงได้ หลังจากตำเสร็จลองกำและบีบดู เหมือนดินน้ำมันแข็งๆ เป็นอันใช้ได้ ใส่ถุงถูกให้แน่นแช่น้ำไว้อยู่ได้เป็นเดือนๆ